Kinh nghiệm giúp nhà bạn không có muỗi vào nhà

 

                                    KINH NGHIỆM

                 GIÚP BẠN KHÔNG CÓ MUỖI TRONG NHÀ            

                       0974.177.848 &   0985.323.452

 

Kinh nghiêm để giúp bạn hạn chế tối đa việc đưa muỗi vào nhà không có gì là đặc biệt và cũng không có gì là khó nhưng trước hết bạn phải hiểu được tập quàn sinh hoạt của họ nhà muỗi?

Muỗi có rất nhiều loài muỗi nhưng tôi chỉ nêu những đặc điểm của những loài hút máu người và máu động vật.

Vòng đời của các loại  muỗi này bao gồm 4 chu kỳ: Muỗi trưởng thành đẻ trúng, trứng phát triển thành ấu trùng (lăng quăng), ấu trùng phát triển thành nhộng (cung quăng) nhộng phát triển thành muỗi.

Tuổi thọ của các loài muỗi không giống nhau: có loài tuổi thọ chỉ vài ngày nhưng cũng có loài sống được đến vài tháng.

Muỗi thường đẻ trứng vào ban đêm và đẻ vào những vũng nước đọng sau khoảng 8-10 ngày muỗi con sẽ bay lên khỏi mặt nước và bắt đầu kiếm sống. Nếu vì một lý do nào đó mà trứng muỗi lẫn vào đất ẩm thì nó có thể tồn tại được hàng năm.

Muỗi đực hút nhựa cây và thường xuyên có mặt ở khu vực bụi cây mà gần đó có nước đọng để chờ đợi giao phối khi muỗi cái đến đẻ trứng. Thức ăn của muỗi cái là máu người hoặc máu động vật, gia cầm. Chính vì muỗi hút máu người nên nó có khả năng truyền bệnh từ người này sang người khác, truyền bệnh từ động vật hoặc gia cầm, gia súc sang con người. Muỗi được liệt kê vào một trong những loài côn trùng có khả năng truyền bệnh nguy hiểm của loài người. Nhiều quốc gia  trên thế giới đã phải chống đỡ với một số loại dịch như sốt xuất huyêt, sốt rét . . . do muỗi gây ra. Muỗi là kẻ thù của giấc ngủ.

Những nơi nào là nơi có nhiều muỗi? Những quốc gia nằm ở đới khí hậu  xích đạo, khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới. Vùng ôn đới và hàn đới ít muỗi hơn.

Việt nam nước ta nằm trọn trong miền khí hậu nhiệt đới, miền bắc ảnh hưởng của áp cao xi bia nên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, gió mùa đông bắc thổi từ áp cao xi bia qua lục địa Trung Quốc nên khô và lạnh. Thời tiết từ tháng 9 đên tháng tư năm sau nhiệt độ thấp, ít mưa, ít côn trùng hơn thời gian từ tháng tư đến tháng 9. Miền Nam chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo, gió tây nam từ nam bán cầu thổi qua xích đạo đổi hướng thành đông bắc, Gió này còn có tên là gió mậu dịch (Tín Phong) gió thổi qua biển mang theo nhiều hơi nước gây mưa nhiều nên ở miền nam côn trùng về mùa mưa xuất hiện nhiều hơn mùa khô.

Nói chung ở Việt Nam mùa nào cũng có muỗi và nơi nào cũng có muỗi.

Muỗi không cư trú ổn định mà nó có cánh, biết bay nhưng quá trình di chuyể của muỗi phụ thuộc vào gió.

Một đặc điểm mà chúng ta cần phải biết: Các loại côn trùng nói chung và muỗi nói riêng bị thu hút bởi ánh sáng, một số loại ánh sáng màu thu hút côn trùng mạnh hơn ánh sáng trắng.

Hầu như ban ngày muỗi ít hoạt động tìm kiếm hơn ban đêm, thời gian gần tối và sáng sớm muỗi bay ra khỏi bóng tối hoặc nơi trú ẩn để lượn lờ trong không trung.

Có nhiều cách diệt muỗi như dùng:

+ Hương muỗi.

+ Tinh dầu thực vật.

+ Hóa chất diệt muỗi

+ . . .

Nhưng mỗi cách diệt muỗi đều gây những bức xúc và khó chịu nhất định?

Bạn có thể không phải diệt muỗi hoặc giảm tối đa số lần diệt muỗi trong một năm bằng những kinh nghiệm nhỏ sau đây:

+ Đóng cửa phòng hoặc cửa nhà trước, bật công tắt đèn điện sau.

+ Buổi sáng sớm và buổi chiều tối không mở cửa phòng hay cửa nhà. Khi ra vào chỉ hé mở cửa đủ để di chuyển không mở rộng cửa đón gió và phải khép kín ngay khi ra hoặc khi vào.

+ Dùng hóa chất diệt côn trùng phun tồn lưu tường mé ngoài cửa phòng hoặc cử nhà thường xuyên( tháng 1 lần).

+ Dọn dẹp trang trí căn phòng hoặc căn nhà thoáng, đủ ánh sáng, hạn chế các góc khuất, góc tối (là nơi muỗi trú ẩn ban ngày).

Nếu bạn làm được như vậy Có thể khi nằm ngủ bạn sẽ không phải mắc màn.

Chuyên gia côn trùng Công ty Thông Tín

                                                                  Khuất Văn Quý