Loài muỗi

Hình dạng
Muỗi thuộc cùng nhóm với ruồi Diptera. Như vậy, chúng có một đôi cánh. Chúng thường có đôi chân dài, mỏng và đầu có một mũi vòi nổi bật. Thân muỗi và cánh thường có kích thước nhỏ. Muỗi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 9 mm.

loai muoi mosquito

Hành vi, Thức ăn & Thói quen
Muỗi được biết đến nhiều nhất với thói quen của những con cái trưởng thành thường hút máu để giúp tạo ra trứng của chúng. Ít người biết đến muỗi đực chỉ ăn mật hoa. Giai đoạn ấu trùng thường ở trạng thái đứng ở những nơi ứ đọng nước. Ấu trùng ăn nhiều loại vật chất, tùy thuộc vào loài. Hầu hết tiêu thụ flotsam hữu cơ và các sinh vật thủy sinh nhỏ. Tuy nhiên, một số loài đang ăn thịt và sẽ ăn những con muỗi khác. Muỗi trưởng thành thích hoạt động mạnh nhất từ ​​hoàng hôn cho đến sáng nhưng có thể chúng vẫn hoạt động hôm nào trời nhiều mây hoặc trong những khu vực tối râm. Chúng không thích hoạt động trong ánh nắng mặt trời vì chúng có thể khô và chết.

Muỗi hay ruồi?
Muỗi có thể bị lẫn lộn với ruồi. Muỗi có chân dài, và mũi vòi dài hoặc “mũi” mà muỗi cái dùng để “cắn” người và vật nuôi để hút máu, đây là nguồn nuôi cần thiết để chúng đẻ trứng. Hầu hết các con ruồi sẽ không cắn và thậm chí những con ruồi dài thường nhỏ hơn nhiều so với muỗi. Muỗi là những loại côn trùng gây hại và có thể lan truyền bệnh như Virus West Nile, sốt xuất huyết và sốt rét. Tóm lại muỗi đe dọa sức khoẻ của con người.

Sinh sản
Con đực có râu ở gần mắt và chúng sử dụng để định vị con cái. Sau khi giao phối, con cái thường tìm kiếm máu để hỗ trợ sản xuất trứng. Sau khi đẻ muỗi cái thường đặt chúng trong các hồ nước đọng, nhưng các nguồn nhân tạo có thể bao gồm phòng tắm chim, xô và thậm chí cả đầm bùn. Số lượng trứng thay đổi từ loài này sang loài khác nhau nhưng có thể lên đến trên 100 trứng trong một lần đẻ. Ấu trùng được gọi là wigglers vì chúng có thể chuyển động bơi lội, nở. Chúng ăn thức ăn cho đến khi lột xác thành pupae bọ gậy. Các bọ gậy pupae được gọi là tumblers và chúng chuyển động lộn xộn trong nước. Khi lớn hơn bọ gậy sẽ nổi lên từ trên bề mặt nước để thân ngoài của chúng cứng cáp.

Chu kỳ sống muỗi

vong doi cua muoi 2

Chu kỳ sống muỗi thay đổi giữa các loài và phụ thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Tuy nhiên, vòng đời của muỗi bao gồm trứng, ấu trùng, bọ gậy và giai đoạn trưởng thành.

Trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng 24 đến 48 giờ. Ấu trùng phát triển sớm có chiều dài khoảng 5 mm. Hầu hết ấu trùng thở bằng ống không khí. Ấu trùng lớn hơn có thể nhìn thấy nổi ngay trên bề mặt nước bị nhiễm khuẩn.

Trong vòng bảy đến 10 ngày, ấu trùng phát triển thành bọ gậy. Pupae cũng có thể nhìn thấy được trên bề mặt của khu vực gây giống. Sau khi muỗi được phát triển đầy đủ, nó sẽ nổi lên như là một người trưởng thành. Vào thời điểm này, con trưởng thành đứng trên mặt nước và phát triển cánh để chuẩn bị bay. Muỗi người trưởng thành sau đó sẽ tìm kiếm thức ăn. Muỗi cái có khả năng bay hàng dặm nếu cần thiết và có thể đẻ trên 100 trứng tại một thời điểm.

Ấu trùng và pupae thường không thể sống thiếu nước. Nếu nguồn nước bốc hơi trước khi ấu trùng phát triển chúng sẽ chết.

Dấu hiệu của muỗi
Các dấu hiệu có muỗi bao gồm sự ồn ào của con cái và các vết cắn của chúng. Mọi người có phản ứng khác nhau với vết cắn, từ kích ứng nhẹ đến viêm sưng và sưng.

Sự khác biệt giữa muỗi đực và muỗi cái
Hầu hết sự khác biệt giữa muỗi đực và muỗi cái rất khó nhìn thấy mà không cần sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi cắt lớp. Tuy nhiên, khác biệt khác là khá dễ dàng để xem nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm. Sự khác biệt giữa muỗi đực và muỗi cái bao gồm:

Muỗi đực trưởng thành không dùng máu, trong khi con cái thì cần. Tuy nhiên, một vài loài muỗi trưởng thành dành cho người trưởng thành không hút máu và chỉ ăn thức ăn tinh khiết và các loại đường khác, giống như con đực.
Cái vòi của muỗi kéo dài ra từ vùng miệng là tương đối mịn với các con cái và hơi xù xì với con đực.
Các sợi lông hoặc cọ trên muỗi của muỗi hỗ trợ khả năng nghe. Cằm của con đực có “lông mày” và lớn, trong khi các bộ phận của con cái có vẻ mềm mại, ít lông hơn.

Nói chung, muỗi đực nhỏ hơn so với con cái cùng loài và tuổi thọ kém hơn so với con cái.

Cách diệt muỗi

Diệt muỗi thường là một nỗ lực tổng hợp liên quan đến cộng đồng.  Với việc sử dụng các sản phẩm kiểm soát muỗi như hóa chất khi cần thiết. Vì muỗi phát triển trong nước, các mục tiêu giảm nguồn và loại bỏ các nguồn nước đọng, nước tù là môi trường thuận lợi cho việc muỗi sinh sôi.

Kế hoạch điều trị muỗi bắt đầu với việc quản lý dịch hại của bạn tiến hành kiểm tra tài sản triệt để và xác định loại muỗi gây ra vấn đề. Một khi việc kiểm tra và nhận dạng được hoàn tất, chuyên gia quản lý dịch hại của bạn sẽ chuẩn bị kế hoạch điều trị muỗi đưa ra các khuyến cáo và hỗ trợ cho việc giảm nguồn và sử dụng các sản phẩm hóa học cần thiết. Một số đề xuất giảm nguồn có thể bao gồm:

Chuẩn bị một sơ đồ khu vực sống của bạn cho thấy các địa điểm phát triển muỗi thực tế hoặc có tiềm năng. Mosquito phát triển thường được xác định là một ổ muỗi tự nhiên hoặc nhân tạo bằng cách kiểm tra những nơi đọng nước. Một số ví dụ là các khu vực thấp trong khu vực có xu hướng đọng nước sau khi mưa, nước mưa bị tắc nghẽn, không khí tràn ngập nước, nước quanh bể bơi, nước trong lon, bể bơi cho trẻ em, những chiếc thuyền không được che đậy, các lỗ cây hoặc rác rưởi mà giữ nước.
Cung cấp các đề xuất để loại trừ muỗi khỏi nhà.
Cung cấp các khuyến nghị để quản lý thực vật. Điều này rất quan trọng vì nhiều loại muỗi còn lại trong thực vật xung quanh nhà trong những giờ ban ngày.

Một số sử dụng các sản phẩm hóa học cần thiết cho việc điều trị muỗi bao gồm:

Áp dụng thuốc trừ sâu vào thực vật mà muỗi trưởng thành sử dụng cho các nơi nghỉ ngơi an toàn.
Áp dụng các chất điều chỉnh tăng trưởng của côn trùng ngăn ngừa sự phát triển của muỗi trong môi trường nước.
Áp dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu vi khuẩn gây chết người muỗi trong môi trường nước.

Từ khóa: diệt muỗi,cách đuổi muỗi trong phòng ngủ,cách diệt muỗi tự nhiên,cách diệt muỗi tận gốc,cách đuổi muỗi bằng tỏi, cách đuổi muỗi bằng sả,cách đuổi muỗi đơn giản,cách đuổi muỗi bằng vỏ bưởi,đuổi muỗi bằng điện thoại